Hướng dẫn chọn và các cách lắp bộ lọc dầu

15/09/23

1. Nhiệm vụ của bộ lọc dầu

2. Phân loại bộ lọc dầu theo kích thước lọc

3. Cách lắp bộ lọc trong hệ thống.


1. Nhiệm vụ của bộ lọc dầu

   Trong quá trình làm việc, dầu không tránh khỏi bị nhiễm bẩn do các chất bẩn từ bên ngoài vào, do tiếp xúc cơ khí gây mòn của các thiết bị thủy lực như bơm thủy lực, xi lanh thủy lực, van thủy lực, mô tơ thủy lực hoặc do bản thân dầu tạo nên. Những chất bẩn ấy sẽ làm kẹt các khe hở, các tiết diện chảy có kích thước nhỏ trong các cơ cấu thiết bị thủy lực, gây nên những trở ngại, hư hỏng trong các loại hoạt động của hệ thống thủy lực. Do đó trong các hệ thống thủy lực đều dùng bộ lọc dầu để ngăn ngừa chất bẩn thâm nhập vào bên trong các cơ cấu, phẩn tử thủy lực.

   Bộ lọc dầu thường đặt ở ống hút của bơm. Trường hợp dầu cần sạch hơn, đặt thêm một bộ lọc nữa ở cửa ra của bơm và một bộ lọc dẫu ở ống xả của hệ thống thủy lực.

Ký hiệu bộ lọc dầu

Hình 1. Ký hiệu bộ lọc dầu

2. Phân loại bộ lọc dầu theo kích thước lọc

   Tùy thuộc vào kích thước chất bẩn có thể lọc được, bộ lọc dầu có thể phân thành các loại sau:

     + Bộ lọc thô: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,1mm.

     + Bộ lọc trung bình: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,01mm.

     + Bộ lọc tinh: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,005mm.

     + Bộ lọc đặc biệt tinh: Có thể lọc những chất bẩn đến 0,001mm.

   Các hệ thống thủy lực trong máy công cụ thường dùng bộ lọc dầu trung bình và bộ lọc tinh. Bộ lọc đặc biệt tinh chủ yếu dùng trong các phòng thí nghiệm. Giá của bộ lọc càng tinh thì càng đắt tiền vì vậy khi tính chọn cần lưu ý yêu cầu sử dụng mà lựa chọn bộ lọc dầu hợp lý để tránh chi phí quá cao mà nhiều khi lại không quá cần thiết.

3. Cách lắp bộ lọc trong hệ thống.

   Cách xác định độ bẩn của dầu trong bộ lọc (xem hình 2). Khi bộ lọc bị chất bẩn ngăn lại, dầu sẽ qua van 1 chiều, đồng thời sẽ đẩy cho piston dịch sang trái. Nếu piston nối với kim hiển thị, thì sẽ cho giá trị của dầu bẩn.

Hình 2. Cách xác định độ bẩn của dầu

   Các lắp bộ lọc trong hệ thống: Tùy theo yêu cầu chất lượng của dầu trong hệ thống điều khiển mà có thể lắp bộ lọc dầu theo các vị trí khác nhau, xem hình 3.

a. Bộ lọc dầu lắp ở đường ống hút          b. Bộ lọc dầu lắp ở đường ống đẩy         c. Bộ lọc dầu lắp ở đường ống hồi.

Hình 3. Các cách lắp bộ lọc dầu.

  Ngoài ra công ty Amech chuyên cung cấp vật tư thủy lực chính hãng với chất lượng phù hợp nhu cầu của khách hàng như: Bộ nguồn thủy lực (thiết kế theo yêu cầu hoặc bộ nguồn tiêu chuẩn, bộ nguồn mini); Xi lanh thủy lực (Loại tiêu chuẩn, loại thiết kế theo yêu cầu sử dụng); Van an toàn thủy lực; Van điều khiển thủy lực các loại; Bộ lọc dầu thủy lực; Đồng hồ đo áp suất; Rơ le áp suất thủy lực; Cảm biến áp suất… Với linh kiện xuất xứ EU, G7, Việt Nam…

   Mọi thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline 09.3838.8583 (có Zalo) hoặc gửi mail sales.amech@gmail.com để được tư vấn.