HỆ THỐNG THỦY LỰC SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ XĂNG (SỐ 18)

15/09/23

Bộ nguồn thủy lực điều khiển các cơ cấu chấp hành như xi lanh thủy lực, mô tơ thủy lực. Với việc sử dụng động cơ xăng thay cho động cơ điện nên hệ thống thủy lực kiểu này thường được lắp trên các máy công trình, máy đòi hỏi khả năng di động cao hoặc làm việc ở những nơi không có nguồn điện. Do đó các van được tích hợp cho bộ nguồn kiểu này thưởng là dùng điện 1 chiều DC 24v hoặc van điều khiển bằng tay gạt. Một trong những modul kết nối đơn giản của hệ thống thủy lực sử dụng động cơ xăng như hình 18.1 dưới đây.

Hệ thống thủy lực sử dụng động cơ xăng

Hình 18.1. Hệ thống thủy lực sử dụng động cơ xăng

   Tùy thuộc vào yêu cầu điều khiển cụ thệ mà hệ thống sẽ được lắp thêm các van điều khiển khác nhau. Ở đây công ty Amech giới thiệu sơ đồ thủy lực sử dụng động cơ xăng với kiểu bộ nguồn cơ bản có thể dùng để cấp nguồn thủy lực dự phòng thường được sử dụng cho các cửa van phẳng, cửa van cung… như hình 18.2 dưới đây.

Hình 14.2. Sơ đồ thủy lực cho bàn nâng ô tô kiểu hai trụ.

1- Lọc dầu hút

5- Van một chiều

2- Bơm dầu thủy lực

6- Van phân phối 2/2

3- Động cơ xăng

7- Nắp đổ dầu

4- Van an toàn

8- Thùng chứa dầu

 

   Hệ thống được thiết kế đồng bộ lưu lượng, áp suất với linh kiện chính như lọc dầu hút, bơm thủy lực, van một chiều, van an toàn… để đảm bảo hoạt động ổn định và ít tốn thất nhất. Ngoài ra hệ thống có van phân phối 2/2 chống tụt kiểu đặc biệt nhằm hạn chế hiện tượng tụt xi lanh (do rò rỉ ở van phân phối) phù hợp cho những ứng dụng chỉ cần cấp nguồn dầu theo một chiều.

   Chức năng nhiệm vụ của các phần tử thủy lực trong sơ đồ hình 18.2:

     + Lọc dầu hút số 1 (Filter section):

   Loại bỏ tạp chất bẩn trước khi vào bơm dầu và hệ thống thủy lực, nhằm bảo vệ các thiết bị thủy lực không bị xước, kẹt các bề mặt làm việc. Lọc dầu hút thường dùng loại 100 µm.

     + Bơm dầu thủy lực số 2 (Hydraulic Pump):

   Là thiết bị chuyển hóa năng lượng từ đồng cơ điện thành năng lượng dòng thủy lực với áp suất và lưu lượng nhất định cấp vào hệ thống thủy lực. Thường bơm sử dụng trong sơ đồ này là bơm thủy lực bánh răng.

     + Động cơ xăng số 3:

   Là thiết bị chuyển hóa năng lượng xăng đốt cháy trong buồng đốt động cơ thành mô men quay bơm dầu thủy lực. (Tùy vào yêu cầu sử dụng có thể dùng các loại công suất khác nhau như 6,5 HP; 13 HP…)

     + Van an toàn số 4 (Relief Valves):

   Là thiết bị thủy lực có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống thủy lực khi quá tải. Van này được đặt sẵn một áp suất nhất định, khi bơm dầu thủy lực đạt mức áp suất này (do kẹt hoặc do tại trọng quá lớn) dầu sẽ được xả về thùng => áp suất không thể tăng thêm => bảo vệ các phần tử thủy lực khác.

     + Van một chiều số 5 (check valve):

    Van này có nhiệm vụ cho dầu chỉ đi theo một chiều => Hạn chế trường hợp dầu chảy theo chiều ngược lại làm hỏng phớt bơm.

     + Van phân phối 2/2 (van điện từ, van solenoid) số 6:

   Van này có nhiệm vụ xả dầu ở khoang đáy của xi lanh khi muốn hạ bàn nâng. Để điều khiển van này phải có dòng điện hoặc nhấn bằng tay vào đầu van (tùy loại van có hoặc không có chức năng này).

     + Nắp đổ dầu số 7:

   Với bộ nguồn nhỏ thì vị trí này vừa có nhiệm vụ cấp dầu vừa có nhiệu vụ tháo dầu ra khỏi thùng dầu.

     + Thùng chứa dầu số 8 (Tank oil):

   Chứa mức dầu phù hợp cho hoạt động của toàn bộ hệ thống. Tùy vào vị trí lắp đặt và yêu cầu sử dụng mà ta có thể chọn thùng dầu tròn (kiểu trụ tròn) hoặc vuông (hình hộp chữ nhật).

    Mọi yêu cầu thắc hoặc tư vấn hỗ trợ có thể liên hệ thực tiếp với chúng tôi Công ty Amech theo số điện thoại hoặc email sales.amech@gmail.com. Hiện tại công ty Amech có cung cấp bộ nguồn thủy lực mini sử dụng động cơ xăng, động cơ điện (AC 220v, AC 380 v, DC 24v, DC12v) bộ nguồn được nhập khẩu linh kiện chính hãng từ Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc.